Bảo quản kim chi đúng cách

Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ nguyên liệu là các loại rau củ như bắp cải, gừng và ớt. Tất cả các loại rau củ đều có thể dùng để muối kim chi dựa trên nguyên tắc lên men. Câu hỏi đặt ra là liệu kim chi có nhanh bị hỏng không và làm cách nào để bảo quản được lâu?

1. Kim chi có thể bảo quản được trong bao lâu?

Cách làm kim chi tương đối giống với cách làm món dưa muối của Việt Nam. Rau củ sẽ được dìm trong nước muối, sau đó đậy kín trong một lọ thuỷ tinh để tránh không khí vào. Một số người thích muối kim chi cùng với một ít giấm gạo hoặc giấm táo. Bạn nên rửa sạch kim chi trước khi muối, vì đây là khâu rất quan trọng nhằm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn E.coli, Salmonella và các mầm bệnh có thể gây ngộ độc thực phẩm khác.

Kim chi sẽ lên men trong 3-4 ngày ở nhiệt độ phòng hoặc 2 - 3 tuần trong tủ lạnh. Quá trình này sẽ thúc đẩy các vi khuẩn có lợi phát triển như vi khuẩn lactic hoặc một số vi khuẩn có lợi khác.

Kim chi
Những nguyên liệu cơ bản cần có để làm kim chi

Sau khi đã muối đến độ chín kim chi có thể bảo quản được 1 tuần ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn trữ chúng trong tủ lạnh, kim chi sẽ bảo quản được lâu hơn, khoảng 3 tháng tới 6. Trong khoảng thời gian đó, kim chi vẫn tiếp tục lên men. Vì thế kim chi trữ lâu trong tủ lạnh có thể có vị chua và cay hơn. Nếu bạn chọn bảo quản kim chi trong tủ lạnh thì nên chắc chắn rằng kim chi được bảo quản dưới 4 độ C, vì nếu nhiệt độ ấm hơn thì kim chi dễ bị hỏng nhanh.

Nếu sở thích của bạn là ăn kim chi giòn và không chua cay lắm thì bạn nên dùng món kim chi này trong vòng 3 tháng. Sau thời gian này hương vị và kết cấu của món kim chi muối có thể thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, kim chi có thể vẫn an toàn để ăn trong vòng 6 tháng. Miễn là bạn không quan sát thấy nấm mốc trong món kim chi.

Trong trường hợp bạn không muốn vứt món kim chi đi nhưng lại không thích vị quá chua và quá cay của nó. Bạn có thể thử chế biến chúng cùng với các món ăn khác hoặc ăn với cơm chiên để làm giảm độ chua và cay.

2. Làm thế nào để biết kim chi đã hỏng?

Nếu món kim chi của bạn trông bình thường, không có mùi mốc và cũng không quan sát không thấy nấm mốc thì chúng hoàn toàn tốt để ăn.

Trong khi món kim chi ngon có vị cay nồng tự nhiên, kim chi bị hỏng có thể ngửi thấy mùi khét giống như là chúng chua hơn bình thường hoặc thậm chí là mùi cồn.

Nấm mốc thường phát triển ở nhiệt độ ấm nhưng chúng vẫn có thể phát triển trong thực phẩm để trong môi trường lạnh quá lâu, ví dụ như ở trong tủ lạnh. Đặc biệt nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách.

Nấm mốc rất nguy hiểm vì nó không chỉ làm thối rữa thức ăn mà còn có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm hoặc gây ra các phản ứng dị ứng do nấm mốc. Nếu bạn quan sát thấy nấm mốc trong món kim chi của bạn, đừng gửi nó, vì hít phải bào tử nấm cũng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp.

Nếu bạn không chắc chắn liệu món kim chi của mình có còn an toàn để ăn hay không thì bạn nên chọn giải pháp là vứt chúng vào thùng rác.

Kim chi
Kim chi bị hỏng có thể ngửi thấy mùi khét thậm chí là mùi cồn.

3. Nguy hiểm khi ăn kim chi hỏng

Ăn kim chi đã hỏng có thể dẫn đến nhiều bệnh gây ra do thực phẩm. Đặc biệt, độc tố trong nấm mốc có thể gây buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa. Những người có hệ miễn dịch yếu dễ bị ngộ độc thực phẩm do nấm mốc hơn.

Một số thành phần thường được sử dụng trong món kim chi, chẳng hạn như bắp cải hay động vật có vỏ (được muối cùng với kim chi) thường liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm đi kèm với món ăn này chẳng hạn như rau mầm cũng hay gây ra ngộ độc thực phẩm.

Để hạn chế các nguy cơ nêu trên, bạn nên ghi nhớ là luôn luôn rửa kỹ nguyên liệu và thực hành các kỹ thuật chế biến thực phẩm phù hợp trong quá trình muối kim chi. Nếu bạn không làm mà mua kim chi để ăn, hãy chắc chắn rằng bạn mua nó từ một người bán hàng mà bạn tin tưởng.

4. Bảo quản đúng cách

Nếu bạn mua món kim chi từ siêu thị về thì sau khi mở nắp, bạn nên bảo quản kim chi trong môi trường lạnh để món để kéo dài thời gian tươi ngon của món ăn.

Kim chi chứa nhiều vi khuẩn lên men vì thế để giữ cho món kim chi được lâu bạn nên bảo quản ở nhiệt độ không đổi dưới 4° C.

Một số mẹo nhỏ trong bảo quản kim chi:

  • Bạn nên nén kim chi ngập dưới nước muối trước khi bỏ chúng vào trong tủ lạnh để giúp kim chi bảo quản được lâu hơn.
  • Hãy dùng đũa sạch, thìa sạch để lấy một lượng kim chi từ trong hũ ra và chỉ nên lấy một lượng vừa đủ. Nếu đũa hoặc dụng cụ nấu ăn không sạch tiếp xúc với hũ kim chi thì các vi khuẩn không mong muốn sẽ phát triển, dẫn tới làm hỏng món kim chi.
  • Bạn cũng không nên mở nắp hũ kim chi quá nhiều lần. Nếu kim chi tiếp xúc với không khí thì sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật cũng xâm nhập vào món kim chi dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu bạn làm 1 hũ lớn kim chi, bạn có thể chia ra nhiều hộp nhỏ bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.

(nguồn: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/an-nhieu-kim-chi-co-hai-gi-khong/)